Rượu vang là thức uống được lên men từ trái cây, trong thành phần có chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, The Wine Box sẽ giới thiệu đến bạn các tác dụng của rượu vang đối với cơ thể người và những lưu ý khi sử dụng rượu vang mà ai cũng cần phải nắm để giữ gìn sức khỏe bên cạnh đó chúng tôi còn gợi ý cho bạn những phần quà tặng tết rượu vang để bạn gửi đến cho bạn bè người thân một ” bác sĩ ” để giúp họ có một sức khỏe tốt.
I. Uống rượu vang có tốt không?
Đã có nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh câu hỏi “rượu vang có tốt không?” Để có thể trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng phân tích các hoạt chất có trong rượu vang để biết tại sao uống rượu vang vừa tốt cho sức khỏe vừa gây hại cho sức khỏe.
Hầu như chúng ta đều biết, rượu vang được sản xuất từ nho, trong thành phần của nho rất giàu chất chống oxy hóa (resveratrol, epicatechin, epicatechin và proanthocyanidin) – những chất chống oxy hóa này rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidin.
Theo các nghiên cứu cho thấy, Proanthocyanidin có thể giúp giảm tổn thương tế bào viêm và stress oxy hóa – tình trạng xảy ra khi mất đi sự cân bằng giữa các phần tử không ổn định và chất chống oxy hóa. Đồng thời, Proanthocyanidin còn có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư hiệu quả.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy hợp chất Resveratrol có trong rượu vang đỏ cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe như chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư và tim mạch.
Proanthocyanidin, Resveratrol là 2 hoạt chất có trong rượu vang đã được nghiên cứu là có nhiều ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, những hoạt chất này thường chỉ có trong rượu vang đỏ (do quá trình sản xuất sản xuất vang có sử dụng cả vỏ nho).
Việc uống rượu vang ở một chừng mực nhất định là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu lạm dụng, sử dụng thường xuyên thì rượu vang lại có tác hại xấu nhiều hơn là có lợi.
II. Tại sao người dân châu Âu uống rượu vang nhiều lại rất khỏe mạnh
Bạn có biết, Pháp là đất nước tiêu thụ rượu vang lớn thứ 2 thế giới, người Pháp làm việc rất ít chỉ 35 giờ mỗi tuần, người Pháp sử dụng những đồ ăn có chất béo rất nhiều nhưng tại sao họ vẫn khỏe mạnh, trẻ đẹp. Đó là do tác dụng của rượu vang nho khi sử dụng đều đặn và thường xuyên – điều này đã đem lại nhiều tác dụng tích cực cho người Pháp.
Trong tất cả các loại đồ uống có cồn tại Pháp, rượu vang được xếp ở vị trí đầu tiên với 49%, tiếp đến là bia và champagne. Rượu vang dường như đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Pháp, họ có thể sử dụng vang trong đời sống hằng ngày, trong các bữa tiệc hội họp người thân, gặp mặt bạn bè.
Ngoài các lợi ích đối với sức khỏe như tim mạch, huyết áp thì rượu vang còn có vai trò hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp cho bữa tiệc trở nên ngon miệng hơn. Chính vì vậy uống rượu vang ở một mức độ phù hợp sẽ mang lại một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.
Không những Pháp, các quốc gia khác như Thụy Sĩ, Áo, Bồ Đào Nha, Ý người dân cũng có sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh khi sử dụng rượu vang đều đặn, hợp lý.
III. Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe
Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe là gì? Dưới đây là một số công dụng của rượu vang khi được sử dụng ở một liều lượng phù hợp.
1. Rượu vang có lợi với sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch. Theo đó, thành phần trong rượu vang đỏ có chứa các hợp chất polyphenolic như resveratrol (3,5,4′-trihydroxystilbene), flavonoid (epicatechin, anthocyanin, catechin, quercetin và Procyanidin) và tannin polymer – có tác dụng bảo vệ tim và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, nên sử dụng vang ở một chế độ hợp lý – nếu quá lạm dụng thì không những không có tác dụng mà còn gây hại trực tiếp cho tim. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi ngày chỉ nên uống 2 ly rượu vang (150ml/ly) đối với nam giới, còn với phụ nữ là 1 ly (150ml/ly).
2. Rượu vang có lợi cho sức khỏe đường ruột
Môt nghiên cứu năm 2018 đã báo cáo rằng, thành phần polyphenol có trong nho và rượu vang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ mới được thử nghiệm trên động vật, ở người thì vẫn chưa có cuộc nghiên cứu chính thức nào xảy ra.
3. Rượu vang giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống một ly rượu vang vào buổi tối sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Theo cuộc nghiên cứu từ Đại học Ben-Gurion thuộc Trung tâm y tế Negev, Soroka và Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Negev, Israel – những người mắc bệnh tiểu đường khi sử dụng rượu vang đỏ với một mức độ thích hợp sẽ giúp kiểm soát đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
4. Rượu vang làm giảm bệnh tăng huyết áp
Resveratrol – là chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ, có khả năng làm giảm huyết áp, đây là nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Bên cạnh đó một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy, rượu vang đỏ không cồn cũng có thể làm giảm bệnh tăng huyết áp đáng kể.
5. Rượu vang có công dụng giúp giảm nguy cơ đột qụy
Đột quỵ hay còn gọi là bệnh tại biến – là tình trạng não bị tổn thương khi việc lưu thông máu đến não bị tắc nghẽn. Trong một số nghiên cứu cho thấy, rượu vang có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm nguy cơ đột qụy, tăng cường điều hòa máu lên não.
6. Rượu vang giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thị lực
Càng về già, nguy cơ mắc bệnh về thị lực ngày càng cao, các bệnh lý về thị lực thường hay gặp ở người lớn tuổi đó là:
Bệnh tăng nhãn áp.
Thoái hóa điểm vàng.
Đục thủy tinh thể.
Bệnh võng mạc tiểu đường.
Thành phần trong rượu vang chứa resveratrol có khả năng chống viêm và chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt ở người lớn tuổi, đây là một nghiên cứu được công bố vào năm 2016.
7. Rượu vang giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu vang có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, nên uống vang ở một mức độ phù hợp, nếu lạm dụng rượu vang sẽ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe hơn là có lợi.
Dưới đây là một số công dụng của rượu vang trong việc phòng ngừa bệnh ung thư:
Ngăn ngừa ung thư vú
Các chất ức chế aromatase có trong rượu vang đỏ làm giảm nồng độ estrogen và tăng testosterone – giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ thời kỳ sắp mãn kinh.
Ung thư phổi
Năm 2017, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng – resveratrol có tác dụng ngăn ngừa và bảo vệ phổi, gây chết tế bào ung thư và ức chế sự di căn. Tuy nhiên, tác dụng này là do resveratrol chứ hoàn toàn không liên quan gì đến rượu vang.
Ung thư tuyến tiền liệt
Một cuộc nghiên cứu vào năm 2019 công bố rằng, những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi sử dụng rượu vàng sẽ làm hạn chế sự phát triển của các tế bào mầm bệnh.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu từ trường Y Harvard năm 2007 với đàn ông từ 40-64 tuổi đã chỉ ra rằng, uống 4-7 ly rượu mỗi tuần sẽ giúp hạn chế các nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người không sử dụng rượu vang.
Ung thư ruột kết (ung thư kết tràng)
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng vang đỏ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.
8. Rượu vang giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ
Một cuộc nghiên cứu vào năm 2018 đã cho thấy mối quan hệ giữa chứng mất trí nhớ và rượu vang. Theo đó, những người ít hoặc không sử dụng vang có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn so với người sử dụng rượu vang. Lý giải tác dụng của rượu vang đối với căn bệnh mất trí nhớ đó là do polyphenol có trong rượu vang làm thay đổi cấu hình lipid và giảm viêm.
9. Rượu vang làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Nghiên cứu PREDIMED vào năm 2019 trên 5,505 người đàn ông và phụ nữ đã chỉ ra những tác dụng của rượu vang đối với bệnh trầm cảm. Theo đó, những người sử dụng rượu vang với mức độ phù hợp từ 5-15g/ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
10. Rượu vang giúp tăng cường hệ miễn dịch
Mỗi ngày uống một ly rượu vang trắng sẽ giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe.
11. Rượu vang có công dụng kéo dài tuổi thọ
Việc sử dụng rượu vang ở mức độ vừa phải và phù hợp sẽ giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tật, từ đó kéo dài tuổi thọ.
Năm 1965, một cuộc nghiên cứu đã diễn ra tại Ý với quy mô 1536 nam giới ở độ tuổi từ 45 đến 65. Sau 30 năm, cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đàn ông uống rượu vang đỏ ở mức độ thích hợp, khoảng 63g/ngày thì tuổi thọ trung bình cao hơn so với những người uống ít hoặc nhiều hơn 63g/ngày.
12. Rượu vang có tác dụng bảo vệ răng khỏi vi khuẩn
Theo các nhà khoa học, sử dụng rượu vang sẽ giúp răng loại bỏ các vi khuẩn gây mảng bám trên răng, bảo vệ răng chắc khỏe hơn.
13. Rượu vang có tác dụng làm giảm cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, resveratrol có trong rượu vang đỏ giúp giảm LDL – cholesterol xấu đáng kể và làm tăng HDL – cholesterol tốt.
14. Rượu vang có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh
Theo một cuộc nghiên cứu của hơn 4000 giảng viên đại học trên khắp đất nước Tây Ban Nha, những người uống rượu vang ít có nguy cơ bị cảm lạnh hơn so với những người uống bia hoặc rượu mạnh, bởi trong rượu vang có chất chống oxy hóa, có khả năng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.
15. Rượu vang giúp đầu óc minh mẫn
Theo một nghiên cứu được công bố bởi nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Rochester, New York – sử dụng rượu vang ở một liều lượng nhất định sẽ giúp cải thiện trí nhớ trong ngắn hạn.
16. Rượu vang có công dụng làm tăng mật độ xương
Ở những người lớn tuổi, nguy cơ mắc các bệnh về xương là rất cao do hàm lượng canxi sản sinh ngày càng ít đi. Có nhiều cách để bổ sung canxi và rượu vang được xem là một phương pháp hiệu quả đáng được quan tâm.
Trong rượu vang đỏ có chứa hàm lượng silicon cao, rất có lợi cho xương – giúp tăng mật độ xương, giảm các nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
17. Rượu vang giúp cải thiện chức năng nhận thức
Theo báo cáo từ các cuộc nghiên cứu trên thế giới cho thấy tác dụng của rượu vang đối với chức năng nhận thức của cơ thể. Cụ thể, các hoạt chất có trong rượu vang có khả năng ngăn ngừa các tế bào thần kinh của não chết đi, bảo vệ não khỏi các căn bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer.
18. Rượu vang có tác dụng tăng cường sức khỏe tình dục
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu vang đỏ có khả năng làm tăng cường sức khỏe và trải nghiệm tình dục. Theo đó, đối với đàn ông khi sử dụng rượu vang đỏ sẽ làm tăng testosterone – một loại hormone giúp tăng cường ham muốn tình dục. Ngược lại, đối với phụ nữ việc sử dụng rượu vang sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến vùng erogenous, tăng khả năng bôi trơn.
IV. Uống rượu vang với liều lượng bao nhiêu là đủ
Uống rượu vang bao nhiêu là đủ, đảm bảo cân bằng sức khỏe. Việc sử dụng rượu vang cần được đều đặn, cân đối với một hàm lượng nhất định để đảm bảo tốt cho sức khỏe:
Trung bình đối với nam giới nên uống 1-2 ly 150ml vang mỗi ngày
Trung bình đối với phụ nữ nên uống 1-1.5 ly 150ml vang mỗi ngày
Trong tuần nên nghỉ khoảng 1-2 ngày để cơ thể được nghỉ ngơi. Đồng thời không nên uống cùng lúc nhiều loại đồ uống có cồn, điều này sẽ có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của bạn.
V. Tác dụng của rượu vang với phụ nữ?
Ở các nước phương Tây, phụ nữ uống rượu vang hằng ngày là điều hết sức bình thường bởi việc này sẽ mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Với phụ nữ Việt thì lại khác, việc sử dụng vang thường rất hạn chế, điều này một phần là do văn hóa phương Đông, một phần là do rượu vang chưa đường phổ biến rộng rãi.
1. Công dụng tuyệt vời của rượu vang đối với phụ nữ
Đối với phụ nữ, việc uống rượu vang đều đặn, đặc biệt là rượu vang đỏ sẽ giúp phụ nữ trở nên khỏe đẹp hơn. Do trong thành phần rượu vang đỏ có chứa tanin, đây là hoạt chất chống oxy hóa, giúp phụ nữ có thể lưu giữ làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa nếp nhăn và giữ tuổi xuân lâu hơn.
Đồng thời, rượu vang còn giúp cho đời sống chăn gối trở nên thăng hoa, hạnh phúc hơn, chống các bệnh ung thư vú thường gặp ở phụ nữ.
2. Loại rượu vang nào tốt cho phụ nữ
Loại rượu vang nào tốt cho phụ nữ? Đối với phụ nữ, nên sử dụng các loại rượu vang nhẹ, hương vị ngọt nào dễ uống, không quá đậm, chát. Đối với rượu vang đỏ nên dùng Burgundy, Merlot, Pinot Noir, Primitivo, Pinotage, Gamay… hoặc là các dòng rượu vang ngọt, rượu vang hồng (rose) đều có hương vị dễ uống, dễ cảm nhận, thích hợp với phụ nữ.
VI. Những ảnh hưởng khi uống rượu vang quá mức
Sử dụng rượu vang ở một mức độ nhất định sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu uống quá nhiều, trở nên nghiện và có thể gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe như:
Bị phụ thuộc vào rượu vang, nghiện rượu.
Bệnh về gan, ngoài các thành phần có lợi, trong rượu vang còn có các thành phần xấu, việc uống rượu vang quá nhiều khiến gan không thể lọc hết được chất độc, gây ra bệnh xơ gan.
Trong thành phần rượu vang có chứa calo, nếu bạn sử dụng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị tăng cân.
Các nguy cơ về bệnh tật hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn uống quá nhiều rượu vang như gây ra bệnh tiểu đường, giảm tuổi thọ…
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người uống nhiều rượu thường có nguy cơ bị trầm cảm hơn so với những người uống điều độ, khoa học.
Sử dụng rượu vang ở một mức độ phù hợp, việc lạm dụng rượu vang có thể gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe.
Thực tế, uống rượu vang mang lại nhiều tác dụng thiết thực cho sức khỏe, tuy nhiên nên uống ở một mức độ, chừng mực phù hợp để giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, sống hạnh phúc và vui vẻ hơn.
VII. Gợi ý những món quà tặng tết tốt cho sức khỏe
Tết đến là dịp mọi người có cơ hội quây quần đoàn tụ bên nhau, cùng nhau trò chuyện và ôn lại chuyện cũ. Đây là thời điểm mà các thành viên trong gia đình có cơ hội gần gũi, thấu hiểu nhau hơn và quan tâm nhau nhiều hơn. Mọi người trao nhau những món quà tặng Tết để thể hiện tình cảm và kết nội mọi người đến gần nhau hơn.
Như bạn đã biết rượu vang như một ” bác sĩ ” tuyệt vời của gia đình vậy nên vào dịp tết chúng ta nên chọn những hộp quà tết hoặc giỏ quà tết có chứa những chai rượu vang thì quá tuyệt vời, vì rượu vang vừa tốt cho sức khỏe và thể hiện sự sang trọng. Dưới đây là những mẫu quà tết vừa sang trọng vừa tốt cho sức khỏe.
Bài viết có tham khảo thông tin từ cuốn sách: Kể chuyện rượu vang (Tác giả: Nguyễn Ngọc Khánh Chi)
No comments:
Post a Comment