Những ai lớn lên ở miền Tây Nam Bộ, mà hổng biết ăn món cá lóc nướng trui này thì quả là một điều thiếu sót. Cũng như uống rượu đế mà thiếu mồi ngon.
Một món ăn dân dã, đơn sơ chẳng cầu kỳ phức tạp gì cả. Cách làm rất đơn giản, mà ai ai cũng có thể làm được, dễ dàng như lấy tiền trong túi áo vậy...
Lưu ý, món nướng trui này, cá lóc đồng tự nhiên sẽ ngon hơn cá lóc nuôi gấp bội phần. Vì cá đồng thịt chắc hơn, thịt cá trong trẻo hơn, thịt ngọt hơn...
Về cách làm, chỉ cần rửa sạch mình cá, để y nguyên chẳng cần mổ bụng lột da gì cho mệt.
Sau đó, lấy mấy cành tre bằng ngón tay út, chặt ra khoảng 3-4 tấc, xỏ từ miệng cá đài xuống đuôi. Rồi đem cắm xuống đất, phủ rơm lên đốt đến khi tàn lửa là cá chín.
Tiếp theo, ta cạo lớp tro bên ngoài thân cá cho hết vảy, trông rất hấp dẫn, bay mùi thơm lừng đặc trưng của cá và mùi rơm đắng đắng còn đọng lại, rất đỗi chân quê của món ăn quê nhà, tuy đơn sơ nhưng ngon số dzách.
Ăn phải với nước mắm me, dầm thêm chút ớt, có thể thêm chút mỡ hành rưới lên thân cá, phải đủ các loại rau và thêm bánh tráng để cuốn.
Ngoài ra, lá Sầu Đâu "đắng hoài" có vị đắng, ăn cùng với cá rất ngon, vì vị đắng của nó kích thích vị giác, làm cho ta ăn ngon miệng hơn...
Xin căn dặn một điều, lá Sầu Đâu có vị mát, tính hàn. Nên hạn chế ăn vào chiều tối, nếu ai dùng không quen, có thể đi Bịnh viện cấp cứu như chơi. Còn riêng tui, món này là món tui thích nhứt, nên ăn đã quen bụng rồi. Dù cho ăn lúc nửa đêm cũng không sao cả...
Mời quý vị nào chưa dùng qua món ăn đặc sản này. Thì hãy đến miền Tây sông nước một lần để thưởng thức, thì sẽ hài lòng, sẽ nhớ mãi không quên món ăn tuy dân dã quê mùa. Nhưng chứa đựng tình quê trong đó, đơn sơ giản dị như tính tình của người dân quê miền Tây sông nước này vậy...
No comments:
Post a Comment