Wednesday, February 1, 2017

Thuỷ tiên (Narcisus)

Chuyện rằng có một chàng trai rất đẹp đẽ và không chịu yêu ai, kể cả thần Vệ nữ. Thần Vệ Nữ bị cự tuyệt nên tức giận làm phép trừng phạt chàng. Một ngày kia Narcisus, thấy bóng mình trên mặt nước ở một khe suối. Chàng say mê tự ngắm mình đến héo hon và chết ở đó. Khi chết chàng biến thành hoa Thủy tiên. 


Sự tích hoa Thuỷ tiên Việt Nam chán hơn nhiều. Ngày xưa có ba anh em, cha mẹ chết sớm Hai người anh tham lam chiếm hết đất tốt, để lại cho người em mảnh đất khô cằn. Người em ôm mặt khóc, bà tiên hiện ra nói "Miếng đất của con sẽ nảy ra loài hoa quý" Thế rồi trên mảnh đất đó mọc ra hoa Thuỷ tiên. Người em trở nên giàu có. 
Ngày tôi bé ước ao biết được 3 thú tao nhã ngày xưa: hoa Thuỷ tiên, rượu cau và rượu cúc. Gần đây mới biết hoa Thuỷ tiên và Tết năm nay mới mua được Riêng rượu cúc và rượu cau hỏi nhiều chưa ai biết.



Nguyễn Ái Việt (Debrecen,VIODI72)

9 comments:

  1. Nguyễn Thành Nam: Rượu cau thì em uống rồi, cay lắm:) để em thử xin cho anh

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nguyen Ai Viet: Nếu cay chắc là rượu ngâm hạt cau, không phải rượu cau thơm mùi hoa cau.

      Delete
  2. Pham Quan: Rượu cau để chữa răng?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nguyen Ai Viet: Nghe sách vở nói rượu cau là rượu cất với hoa cau chứ không phải rượu ngâm rễ cau thay viagra hay ngâm với hạt cau để chữa răng (cay). Rất thơm và thanh nhã. Rượu cúc cũng vậy.

      Delete
    2. Pham Quan: Em nghĩ rượu không thể cất mà phải là ướp hoa cau? Trước em đã cất rượu rồi!

      Delete
    3. Nguyen Ai Viet: Chắc ướp. Về nguyên lý phải có đường mới thành rượu được.

      Delete
  3. Kim Thanh Nguyen: Ôi đẹp, một loài hoa Tết của HN xưa.

    ReplyDelete
  4. Phuong Nguyen Hong: Rượu cau uống vào khỏe lắm, nên cẩn thận!

    ReplyDelete
  5. Ca Vu Thanh: Rượu cúc là loại rượu ngâm hoa cúc. Loại cúc ngâm rượu được gọi là kim cúc; cây khá lớn, nhiều nhánh, nhiều hoa; hoa màu vàng, khá nhỏ, có đài dài. Cúc này quê tôi gọi là cúc rượu. Ngâm rượu bằng cách rửa hoa cúc mới ngắt vào sáng sớm, để ráo nước rồi đổ vào bình, phủ đường lên trên. Đậy kín nắp bình, để khoảng 7 đến 10 ngày cho đường tan hết rồi đổ rượu vào ngâm. Ngâm tốt nhất là hạ thổ bình. Ngâm khoảng 1 tháng rồi đem uống. Ngâm lâu thì tốt hơn nhưng tôi không rõ bao lâu.

    ReplyDelete