Mình rất thích ăn phở. Nhưng sau khi ở nước ngoài một thời gian, về nhà không biết ăn phở ở chỗ nào ngon.
Đặc biệt, nước phở bây giờ không có mùi gừng, quế, hành nướng và
hồi, đinh hương như xưa. Nên ăn không thấy mùi thơm. Đặc biệt mình phát
hiện ra, mùi phở rất thơm nếu dùng xương vó bò mà nấu.
Còn thịt, thì hầu như các quán ngày nay ít quán biết chọn, nên ăn thịt bò cũng không ngon.
Ngày xưa ở Hà Nội có mấy quán: Thìn Bờ Hồ, Tư Lùn Ngô Quyền,
Nam Ngư. Sau khi mình về nước mới thấy nói tới Lý Quốc Sư, Bát Đàn và
Phở Gà Lê Văn Hưu, chẳng ra mùi mè gì. Vào những năm 78-80 có Phở Hàng
Mành dùng rau thơm cọng đỏ (húng Láng) cùng hành và mùi, như Phở Hà
Nội thời xưa. Bây giờ không đâu có.
Nhìn chung Phở Hà Nội xuống dốc. Phở SG và Hải Ngoại thì ngày càng ngon hơn.
Nguyễn Ái Việt (Debrecen,VIDI72)
Nguyễn Minh Tuấn: Hôm nào bạn đến sớm tôi dẫn đi ăn phở chỗ này chắc khó chê được.
ReplyDeleteKim Thanh Nguyen: Cho tớ đi với nhé Tuấn.
DeleteNguyen Ai Viet: Đến chỗ nào đây. Mấy giờ thì là sớm.
DeleteNguyen Van Bao: Bg có chuỗi 10 LQS khá ổn
ReplyDeleteNguyen Ai Viet: Có lẽ hôm nào mua đủ gia vị rồi tự nấu vậy.
ReplyDeleteKim Thanh Nguyen: Nấu nhiều cho xin một bát nhé.
DeleteDoan Vinh: Nhà em toàn ra ngay Phở Gà Quán Thánh :)
ReplyDeleteTran Thi To Nga: muốn ngon thực sự phải tự nấu. Dù kỷ thuật ko cao nhưng inputs đầy đủ, lựa chọn và thao tác cẩn thân.
ReplyDeleteEm dùng đuôi bò, đủ các loại gia vị và xương lợn, nấu lên cũng được phết.
Nhưng giá thành thì chắc cao hơn ít nhất là gấp 1.5 lần giá đi ăn phở ở ngoài, có khi gấp 2.
Nguyen Ai Viet: Đuôi bò ăn ngon nhưng không thơm nước bằng xương chân.
DeleteNguyen Chuong: Tối nào anh em mình đi Phở Vui Hàng Giầy đê. Cách đây mấy tháng thì vẫn OK. Chú ý phải buổi tối thôi nhé
ReplyDeleteNguyen Ai Viet: Ok ăn tối có vẻ khả thi
DeleteĐào Trương Bích: Người nấu - Người ăn còn mấy người là Hà nội đâu mà đòi giống xưa hả Bạn ? Riêng rau Húng mình có thể mua cho bạn đúng Húng Láng nhưng vẫn không ngon bằng ngày xưa ...
ReplyDeleteNgoc Nguyen Bich: Chuyên đề phở Xưa Hà Nội hay quá các bạn tôi. Khi nào đến hồi kết đi ăn cho tui tham gia một xuất đàng hoàng nhé Ái Việt, Nguyễn Minh Tuấn, Đào Trương Bích và Kim Thanh Nguyen
DeleteNguyen Binhduong: Con trai mình tự nấu phở rất ngon và đúng vị, nhưng nấu tại Singapore. Cháu học cách nấu phở và khi vui bạn bè thì nấu và mời các bạn (cả khách tây và Sing) đến nhà ăn phở. Mình rất thik kiểu sinh hoạt này của các cháu. Sau khi ăn xong, con trai mình chơi đàn piano để các bạn cùng thưởng thức. Mỗi lần như thế, thấy cuộc sống thật đáng yêu.
ReplyDeleteNguyen Ai Viet: Hồi ở Mỹ chúng mình cũng sống như thế
DeleteNguyen Chuong: Phở pak Hồng nấu thì quá chuẩn rồi làm pak AV không còn thấy Phở nơi khác ngon nữa
Delete