Sunday, December 14, 2014

Cà phê: thức uống khơi nguồn sáng tạo

Caffeine được xem là một chất kích thích mạnh với tác dụng có lợi như giúp tập trung tinh thần, tỉnh táo và khơi gợi những ý tưởng mới trong khi tác dụng bất lợi lại rất ít. Cách thức pha cà phê cũng là những khởi đầu của sự sáng tạo.

   Honoré de Balzac không thể thiếu cà phê, có khi ông uống đến 50 tách/ngày. Không có cà phê, Balzac không thể viết, thậm chí không thể sống. Cà phê giúp ông lấy đêm làm ngày, những tách cà phê pha đặc quánh như một thứ thuốc sắc gắn liền với thời gian làm việc kéo dài suốt 18 tiếng đồng hồ cũa ông. Balzac thường nghỉ ngơi từ khoảng 18 giờ đến nửa đêm. 1 giờ sáng, ông ngồi trước bàn viết một mạch 7 tiếng liền. Đến 8 giờ, ông chợp mắt 1 tiếng rưỡi rồi tiếp tục làm việc từ 9 giờ 30 đến 16 giờ, nhấp cà phê đặc quánh hết tách này đến tách khác. Đôi khi ông đi dạo trong khu vườn gần nhà. Cách sống khác thường như vậy khiến ông bị chứng co cứng bao tử, giật cơ mặt, đau đầu và tăng huyết áp. Ông qua đời vì 1 cơn đau tim lúc 51 tuổi.


   Balzac tự mua và pha cà phê. Ông viết: "Cà phê mơn trớn họng và khiến mọi thứ vào vòng chuyển động: ý tưởng lao tới như những tiểu đoàn thuộc đại quân trên chiến trường; cuộc chiến khởi sự. Ký ức mở ra, phất phới như quân kỳ. Phép so sánh dàn khinh kỵ binh như vũ bão. Pháo binh của tính lôgic tiến tới với lập luận được kết hợp chặt chẽ. Các từ bung ra trong đầu như những viên đạn của lính biệt kích trong chiến đấu".
   Vua Louis XV của Pháp thích tự rang hạt cà phê và tự pha chế cho hợp khẩu vị. Hoàng đế  Napoléon cũng là người mê thứ đồ uống đen sánh này. Ông từng nói: "Một tách cà phê lớn đậm đà khiến tinh thần tôi tỉnh táo, mang lại cho tôi nhiệt tình, sức mạnh vô song và ý chí hành động". 
   Mỗi ngày Voltaire uống từ 40-50 tách hỗn hợp gồm cà phê và chocolate. Khi nghe cảnh báo cà phê là 1 chất độc, nhà văn trả lời:"Nếu đúng như vậy, chất độc này có tác dụng rất chậm".
   Beethoven còn tỉ mỉ đếm đủ 60 hạt cà phê cần cho 1 tách cà phê hợp khẩu vị. Bach thì hào hứng đến độ soạn 1 bản hợp xướng dành cho cà phê vào năm 1732 và cho biết:"Nếu tôi không uống cà phê 3 lần mỗi ngày, tôi sẽ cuộn người như một miếng thịt dê nướng trong cơn vật vã".

Lược trích từ bài "Nhiên liệu" của những nghệ sĩ thiên tài, Ngọc Ngà soạn theo "Le Figaro", KTNN No.876

2 comments:

  1. Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện Ung thư quốc gia Mỹ số ra đầu tháng 5/2011 đăng tải nghiên cứu dài kỳ của các chuyên gia ở ĐH y khoa Harvard (Mỹ) phát hiện thấy sử dụng cà phê thường xuyên, nhất là cà phê khử cafein có tác dụng giúp cơ thể tránh xa nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

    Theo nghiên cứu này, những ai uống 6 tách cà phê khử cafein/ngày sẽ giảm tới 20% rủi ro mắc bệnh ung nói trên so với người không dùng. Ngoài nghiên cứu trên, trước đây các nhà khoa học cũng phát hiện thấy cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (bệnh suy giảm trí tuệ), tiểu đường tuýp 2, sỏi mật và ung thư gan. Nghiên cứu trên được tiến hành ở 47.911 đàn ông từ năm 1986. Lợi ích giảm rủi ro mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến của cà phê là do cà phê giàu chất chống ôxi hóa, các hợp chất điều tiết insulin và nhiều lợi ích khác.
    Dưới đây là 10 lợi ích chính của cà phê đối với sức khỏe con người vừa được cập nhật.

    1. Cà phê đối với bệnh tiểu đường tuýp II: Tuy chưa khẳng định được đầy đủ song theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy axít chlorgoenic có trong cà phê sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp II. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê điều độ có rủi ro bệnh tiểu đường tuýp II thấp hơn so với những người không dùng loại đồ uống này.

    2. Cà phê ngừa ung thư: Theo nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Harvard, Mỹ thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều độ và đều đặn sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.

    3. Giảm thiểu bệnh Parkinson: Một nghiên cứu dài 30 năm của các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy những người có thói quen uống cà phê thì có rủi ro mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với người không uống hoặc uống ít. Tuy nhiên, người ta chưa hiểu cụ thể bao nhiêm phần trăm thì giảm bệnh bệnh Parkinson.

    4. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Cà phê đích thực sự là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên. Nó có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Nên dùng cà phê có hàm lượng càein thấp hoặc đã khử cafein, lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

    5. Ngừa bệnh xơ gan: Xơ gan là căn bệnh phổ biến ở người nghiện rượu mặc dù người khác cũng có thể mắc bệnh. Một số nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy những người uống cà phê thường xuyên và điều độ, giảm được tới 80 % khả năng phát triển bệnh xơ gan, đây là kết luận có sơ sở về mặt khoa học và đáng tin cậy.

    6. Giúp giảm cân: Cà phê là đồ uống có lượng calo thấp , sử dụng vào buổi sáng có tác dụng rất tốt bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo. Ngoài ra dùng cà phê làm các món ăn khác cũng có tác dụng tương tự, tuy nhiên phải hạn chế đường và cafein.

    7. Giảm bệnh hen suyễn: Thực tế, các loại thuốc trị hen suyễn đều có chứa caffeine vì vậy, uống cà phê điều độ có tác dụng tích cực trọng việc ngăn ngừa căn bệnh này.

    8. Lợi tiểu: Cà phê không chỉ được xem là đồ uống lợi tiểu mà nó còn có tác dụng " tắm rửa", làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên dùng đồ uống này.

    9. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật: Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng, cà phê có tác dụng giảm cholesterol trong mật dạ dày, giúp ngăn ngừ nguy cơ tạo sỏi túi mật. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì chỉ nhóm người uống nhiều cà phê mới có tác dụng này.

    10. Cà phê tốt cho luyện tập thể dục: Nhiều nghiên cứu khẳng định cà phê rất tốt cho tập thể dục. Tuy nó không tạo thêm nhiều cơ bắp, nhưng cafein có trong cà phê sẽ tạo thêm năng lượng cho cơ thể, giúp con người luyện tập dẻo dai, bền bỉ và dễ đạt được mục tiêu, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều caffein.

    ReplyDelete
  2. 11. Dù chỉ tác dụng trong thời gian ngắn nhưng cà phê giúp ta tập trung cao độ hơn khi cần thiết. Ngoài ra nó kích thích các sợi thần kinh tăng mức độ tiết adrenaline, giúp tăng cường năng lượng và sự linh hoạt của cơ thể, cải thiện tâm trạng.
    12. Phòng ngừa viêm nhiễm với Polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh này có thể ngăn ngừa viêm não, như viêm vỏ não và vùng hippocampus (vùng não tiếp nhận, kiểm soát và hình thành trí nhớ). Polyphenol còn ngăn tình trạng viêm trong cơ thể, tác nhân của bệnh loãng xương và ungg thư.
    13. Theo các nghiên cứu mới đây, cà phê còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại Alzheimer. Những người uống từ 3-5 tách cà phê/ngày sẽ giảm 20% nguy cơ Alzheimer so với những người không uống cà phê.
    14. Đối với những người cao tuổi (từ 70 tuổi trở lên), nếu thường xuyên uống cà phê với mức độ vừa phải luôn giữ được sức khỏe tinh thần và chức năng não tốt hơn so với những người không uống cà phê.

    ReplyDelete