Sunday, June 28, 2015

Uống rượu vang


Rượu vang được xem là “vũ khí ngoại giao” bởi hương vị quyến rũ và sự tinh tế của nó, bên cạnh lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến nghệ thuật thưởng thức và cách dùng để phát huy tác dụng của loại đồ uống này.

Tốt cho sức khỏe

Rượu vang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các nghiên cứu đã chứng minh như chống lão hóa, duy trì vóc dáng đẹp, tăng cường trí lực, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong đó, rượu vang đỏ được đánh giá tốt cho
tim vì thành phần polyphenol trong rượu có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho sức bền của thành mạch.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Y Harvard (Mỹ) công bố gần đây chứng minh rằng, rượu vang đỏ còn làm giảm béo phì, các bệnh về gan, thậm chí là ung thư. Uống vang đỏ thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, vì những chất hóa học trong vỏ và hạt của trái nho đỏ giúp giảm lượng oestrogen và tăng cường testosterone của phụ nữ thời kỳ mãn kinh.
Tuy nhiên, rượu vang chỉ tốt khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh: rau trái, ít chất béo và quan trọng là sự thư giãn trong ăn uống chứ không phải là chế độ ăn fastfood với những món công nghiệp. Rượu vang cũng chỉ có lợi cho sức khỏe nếu bạn không uống quá nhiều. Với nam giới khoảng 250ml/ngày, còn phụ nữ khoảng 125ml/ngày và nên uống trong bữa ăn. Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên uống một lượng rượu vang vừa phải mỗi ngày nhận được nhiều lợi ích hơn những người thỉnh thoảng mới uống. Nên nhớ, rượu vang đỏ tốt cho tim mạch nói chung chứ không phải tốt cho người có bệnh tim mạch. Người đã mắc bệnh tim mạch nên thận trọng khi sử dụng các loại rượu, tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Mặt khác, các nghiên cứu cho rằng, rượu vang dù có nồng độ cồn thấp nhưng nếu uống nhiều vẫn dẫn tới hậu quả xấu như: gây nghiện, hại sức khỏe cũng như không kiểm soát được hành vi.

Nghệ thuật thưởng thức

Thưởng thức rượu vang theo quy trình “bất thành văn”, như rượu phải rót vào loại ly thích hợp, ly chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, ly bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng…
Sau đó, người uống sẽ thưởng thức sắc màu của rượu. Độ trong, độ sánh của rượu tùy thuộc vào từng loại nho. Để ủ được rượu ngon, nhà sản xuất phải lựa chọn được loại nho tốt tùy vào mùa vụ. Ngửi mùi rượu vang là bước chuẩn bị cho việc nếm rượu. Khi ngửi, đặt mũi vào sát miệng ly để “nghe” mùi trái cây thơm mát xen lẫn với mùi các loại gỗ hòa quyện. Khi nếm, hãy nhấp từng ngụm nhỏ, và giữ lại trong miệng, trước khi nuốt hãy “tráng” toàn bộ trong vòm miệng và lưỡi để cảm nhận đầy đủ mùi vị của rượu. Sự tinh ý sẽ giúp người uống cảm nhận rằng, cảm giác đầu tiên ngay khi uống là ngọt, sau đó là chát và sau cùng là vị đắng dễ chịu.
Chọn rượu vang cho món ăn là bước quan trọng, vì mỗi loại rượu hay món ăn phù hợp có khả năng phát huy hiệu quả của rượu và thức ăn. Đầu bếp Lý Anh Tú - Nhà hàng 48 (Lê Thị Riêng, Q.1, TP.HCM) đưa ra một vài gợi ý:

Vang đỏ

Được lên men từ các loại nho vỏ màu sẫm, những chất như tanin, pigment trong vỏ trái nho tạo ra sắc đỏ tự nhiên cho vang đỏ. Vang đỏ dùng với các món từ thịt đỏ như bò, cừu, món nướng, quay có gia vị đậm đà, món có nước xốt màu đỏ hay nâu như mì xốt cà chua, rau củ nướng…

Vang trắng

Được lên men từ nhiều loại nho khác nhau, chủ yếu là các loại nho có vỏ màu xanh và vàng. Do thời gian lên men vang trắng ít hơn vang đỏ nên nồng độ nhẹ. Vang trắng dùng với các loại thịt trắng như gia cầm, hải sản, các món ăn xốt kem, hoặc thịt hun khói, jăm bông…

Vang ngọt

Thực tế là nước ép từ các trái cây như đào, táo, mâm xôi, dâu, mơ… nên phù hợp với những ai chưa quen uống rượu. Thức uống này dùng với món tráng miệng hoặc ăn kèm phô mai hoặc để pha các loại cocktail…

Vang có gas

Còn gọi là sparklingwine hoặc champagne, được làm từ nho, nhưng phần bọt của rượu tạo ra bởi carbon dioxide từ quá trình lên men tự nhiên và lượng đường được thêm vào khá cao. Loại vang này nên dùng trong các nghi thức trang trọng, khai mạc lễ hội vui chơi. Thích hợp với nhiều món ăn như phô mai, món chiên, món nướng, món quay, món tráng miệng…
Lưu ý, người không quen uống rượu cần tránh dùng rượu vang trắng và đỏ chung với nước, trái cây, salad và sô cô la. Giấm trong món salad và sô cô la được coi là kẻ thù của thức uống này...

Thi Thi (Phụ Nữ Thứ Sáu)

No comments:

Post a Comment