Tuesday, May 6, 2014

Halászlé - Súp cá Hungari

Magyar halászlé: Nem szabad szalasztani ezt a kaját enni, amikor van alkalmad arra.
Súp cá Hung: Bạn không có quyền bỏ qua việc ăn món này khi bạn có cơ hội.

Nói đến đồ ăn Hung, món đầu tiên phải nhắc đến là Halászlé.  Xem vài cái ảnh cho đỡ nhớ và thấy thèm ăn tệ. Nói thực ra, hồi học sinh không nhiều tiền để có thể ăn những tô halászlé hoành tráng thế này









Tôi có kỷ niệm rất sâu sắc với tiệm ăn này. Chắc bạn nào cũng đều nhớ hình ảnh tiệm ăn này, vì nó khá bắt mắt. Nét đẹp cổ kính. Nếu đi từ Pest về phía Quảng trường tròn Móricz Zsigmond tér, bằng tàu điện hay busz khi qua cầu Szabadság, bắt đầu vào đường Bartok Béla, thì đều thấy nó ở bên phải đường, ngay sau khách sạn Gellért, bên cạnh một con đường dẫn lên núi. Tôi chia tay cô bạn Magdi và Phạm Ngọc Ánh đều ở hàng ăn này. Hàng ăn này khá sang trọng so với túi tiền của tôi nên cũng không vào nhiều, do đó nhớ rất lâu. Món szegedi halászlé ở đây ngon đặc biệt. Nhạc hengedus và bài trí dân gian tạo một hangulat khó quên. Nhớ gọi thêm một chai rượu nho loại bình dân hárslevelu hay szurkebarát





Rượu vang Hung khá ngon, tôi vẫn thích vang trắng hơn. Đừng mua loại đắt tiền quá. Chọn mấy chai thế này là được





Ở Debrecen, vào đầu tháng Năm, sau những đợt thi, muốn ăn halászlé vừa túi tiền sinh viên, thì phải ra Leveles Csárda. Sau cơn mưa, có thể tận hưởng bầu không khí ẩm ướt và nồng nàn của của hè đang tới gần, ngồi trên những cái ghế gỗ còn ẩm, dưới những vòm lá thật tuyệt vời



Đi bộ từ trường ra quán Lá đẹp tuyệt vời và mới hiểu sao người ta đặt tên là Quán Lá (Leveles Csárda). Những giây phút như vậy thực là thần tiên.



Đừng gọi ngay món halászlé, mà làm vài vại bia đã. Nếu vừa làm trận bóng xong mà uống thì thật đã




Tôi có anh bạn cùng phòng là Immi, hay làm thêm ở quán này, có thể mang nhiều bia hơn cả cô này.


Uống đến 8-9 giờ tối đói cồn cào, hãy gọi bánh mì mỡ (Zsiros Kenyér) và Halászlé và mấy lát bánh mì Hungari hơi có vị mặn và chua, thỉnh thoảng có chút lá gia vị gì đó thơm thơm. Chén thôi rồi khật khưỡng bá vai bá cổ nhau đi về





Các bạn xem thêm bài của Đoàn Hồng Nghĩa ở đây

4 comments:

  1. Mấy kiểu 'chè chén' bia rượu như thế này thì tôi biết hơi ít, nhưng thế nào thì cũng phải 'chén' 1 bữa halászlé với nhau vào 1 dịp nào đấy. Lần gần đây nhất tôi thưởng thức món này là ở nhà anh Ngọc (tháng 8, 2013) do Nghĩa Maths (ELTE) làm đầu bếp. Bữa đó anh Ngọc đãi Tokaj và kolbász 'xách tay' sau khi mới đi Hungari về (VIDI 72 có tôi và Nhân tham dự), ai cũng khoái chí. Ko biết halászlé của Nghĩa có ngang ngửa với halászlé của quán trên đây ko?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tokaj chắc là loại Asszú hay Szamorodni, dùng với Kolbász và Halászlé thì phí rượu. Tốt nhất là dùng vang trắng ướp lạnh, hoặc bia hơi cũng được. Chưa biết Đoàn Hồng Nghĩa nấu Halászlé ngon cỡ nào. Halászlé đúng nghĩa dùng càng nhiều loại cá khác nhau càng tốt

      Delete
    2. Tokaj bữa đó chỉ dùng để khai vị thôi. Sau chuyển cho các bà uống. Còn món halászlé mà nấu ở VN thì chắc là phải nghiên cứu để nấu cho ngon như của Hungari, càng ít chế biến càng hay.

      Delete
  2. Nhìn hấp dẫn quá, thấy ngon. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết.
    ------------------------------------
    Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

    Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
    Chuyên: Dịch vụ đặt mua vé máy bay Jetstar từ Tp.HCM đi Thanh Hóa
    Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    ReplyDelete